Bệnh thủy đậu nên ăn và cần kiêng gì?
Việc ăn uống khoa học và đúng cách sẽ giúp người bệnh nhanh khỏe mạnh và tránh được những biến chứng khi mắc thủy đậu.
Bệnh thủy đậu thường xuất hiện vào cuối mùa đông và đầu mùa
xuân, đôi khi còn kéo sang hè. Người mắc thủy đậu sẽ bị sốt, mệt mỏi, chán ăn.
Vào ngày thứ 2 sẽ bắt đầu nổi ban đỏ khắp cơ thể và nổi phỏng trên da. Mụn nước
sẽ làn ra rất nhanh và to dần, nếu có màu vẩn đục thì đã bị nhiễm vi khuẩn bội
nhiễm.
Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm, trong 24-48 giờ sẽ lây lan rất
nhanh qua đường không khí.
Vậy bạn đã biết bệnh
thủy đậu nên ăn gì và kiêng gì để cơ thể nhanh hồi phục chưa? Nếu chưa thì
tìm hiểu trong bài viết.
Bệnh thủy đâu nên kiêng ăn gì?
+ Những thực phẩm như thịt gà, phô mai, kem, trứng, sữa,
bánh ngọt,..sẽ khiến nốt mụn bị ngứa và có nguy cơ để lại sẹo.
+ Những thực phẩm gây sưng tấy, mưng mủ ở vùng da bị thủy đậu
là cơm nếp, bánh chưng, đồ làm từ nếp,..
Muốn bệnh không phát triển thêm cần phải kiêng đồ nếp |
+ Thực phẩm chứa dầu mỡ sẽ gây khó tiêu và đau rát vùng miệng
bị thủy đậu.
+ Không nên ăn rau muống vì sẽ khiến bệnh nặng hơn và để lại
sẹo lồi.
+ Những thực phẩm chứa nhiều chất đạm như thịt lợn, thịt
bò,…sẽ làm cho hệ tiêu hóa của người mắc bệnh khó tiêu hơn và nóng trong người.
+ Những thực phẩm như tôm, cá, cua,…cũng không tốt cho người
mắc thủy đậu vì có thể để lại di chứng là các vết lồi lõm trên da.
+ Bệnh thủy đậu làm cơ thể bị mất nước, vì vậy, nếu người bệnh
ăn quá mặn sẽ khiến cơ thể mất nước nhanh chóng, gây ngứa ngáy khó chịu. Một số
thực phẩm cần hạn chế trong thời gian bị bệnh là mắm ruốc, chà bông, cá khô,...
+Những đồ ăn nấu quá khô sẽ gây khó khăn trong quá trình ăn
uống của người bệnh. Vì hệ tiêu hóa lúc này hoạt động kém do vi khuẩn tấn công,
răng miệng sẽ nổi mụn nước nếu muốn nhanh chóng hết thì cần tránh đô khô như
bánh mì, lương khô,...
+ Nước ép trái cây rất tốt cho người bệnh nhưng cần phải hạn
chế cam và chanh vì 2 loại trái cây này sẽ cung cấp lượng axit nhiều vào cơ thể
gây ra tình trạng ngứa ngáy.
+ Gia vị cay nóng như tiêu, ớt sẽ làm nốt mụn bị ngứa ngáy,
khó chịu.
Gia vị cay nóng sẽ khiến nốt mụn ngứa ngáy, khó chịu |
+ Đồ uống chứa chất kích thích sẽ làm tăng viêm ở những nốt
mụn và gây mẩn ngứa khắp người.
Bệnh thủy đậu nên ăn gì?
+ Do cơ thể lúc này bị mất nhiều nước nên việc đầu tiên là
phải bổ sung thật nhiều nước, trong đó có nước trái cây, rau củ quả,..Trong nước
ép có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho hệ miễn dịch. Một số trái cây tốt như dưa hấu,
chuối, đào,…
+ Các loại rau như bina, cải bắp, cà chua sẽ cung cấp nhiều
vitamin cho cơ thể. Có thể luộc hoặc trộn salat,..Những thực phẩm này sẽ tăng
cường sức đề kháng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, làm mát cơ thể.
Muốn bệnh nhanh khỏi cần bổ sung nhiều rau xanh |
+ Cần bổ sung thêm thịt để cơ thể có đủ chất dinh dưỡng.
+ Nấu thức ăn thành dạng lỏng cho dễ nuốt va chia thành nhiều
bữa ăn nhỏ trong ngày.
Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề
kháng và hạn chế được bệnh tật. Do vậy, mọi người cần phải ghi nhớ để bệnh thủy
đậu không còn là nỗi lo.
>>>Xem thêm: bệnh thủy đậu có được tắm không?
Nhận xét