Mách bạn cách làm cá kho chuối xanh đưa cơm ngày lạnh
Cá kho chuối với
thịt cá săn chắc kết hợp cùng vị chan chát của chuối sẽ tạo nên một món ăn đậm
đà hương vị. Bạn hãy thử làm món này để chiêu đãi cả nhà vào những ngày trời se
lạnh sẽ ngon lắm đó. Tham khảo công thức dưới đây.
Bước 2: Thực hiện nấu món cá kho chuối
Chuẩn bị nguyên liệu:
+ 600g cá quả (Tùy số lượng người mà mua sao cho phù hợp)
+ 300g thịt ba chỉ (Có thể thay bằng thịt mông hay thịt vai)
+ 3 quả chuối xanh
+ Gia vị: 3 thìa đường, 2 thìa bột ngọt, 2 thìa hạt nêm, 3 thìa
nước mắm, 3 thìa muối (Tùy gia đình ăn mặn hay nhạt thì có thể điều chỉnh)
+ 3 củ hành khô
+ 5 cọng hành lá
+ Ớt (Không ăn cay có thể bỏ ra)
+ Xốt mayonnaise
Cách làm món cá kho chuối cho 5 người ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Đánh sạch vẩy cá, làm sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
+ Ướp với một chút muối trong 25 phút cho thịt cá thêm săn.
+ Cắt nhỏ hành lá và hành khô
+ Thịt làm sạch rồi thái thành miếng vừa ăn.
+ Ớt băm nhỏ, nhớ bỏ hạt để ăn không bị đau da dày.
+ Chuối xanh tước vỏ ngoài, cho ngâm với nước lạnh pha một
chút muối. Để tầm 15 phút thì vớt ra cắt thành những khoang tròn vừa ăn.
+ Đun nóng chảo rồi cho dầu vào. Để dầu sôi thì rán sơ qua
cá. Vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
+ Tiếp theo đun 2 thìa đường và 3 thìa nước lọc, đun lửa lớn
để đường nhanh chuyển sang màu vàng. Lúc này cho hành lá và hành khô vào đảo điều
trên bếp khoảng 1 phút.
+ Tiếp đến cho cá vào nồi, rưới một chút nước mắm lên bề mặt
cá, đậy kín nắp trong nồi khoảng 30 phút.
+ Cho nồi cá lên bếp, cho thêm chuối xanh đã cắt vào đun
cùng, đun lửa nhỏ để cá có thể chín nhừ, cho thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường
và ớt vừa băm vào.
+ Để cá đun trên bếp cho đến khi cạn 1/3 thì cho thêm xốt
mayonnase vào và đun tiếp.
+ Đun đến khi cá và chuối đã thấm hết gia vị và còn sền sệt
nước thì dừng lại.
+ Đổ ra đĩa và thưởng thức với cơm.
Một vài lưu ý khi nấu món cá kho chuối
+ Ngoài cá quả bạn có thể thay thế bằng các loại cá khác như
cá chim, cá rô phi,…
+ Chỉ nên lấy chuối xanh còn với chuối ương ương khi nấu sẽ
vỡ ra.
+ Khi nấu cho lượng nước vừa phải để tránh mất nhiều thời
gian mà thịt cá không được rắn.
Trên đây là công thức nấu món cá kho chuối xanh, vị ngọt vị chát vị cay tạo nên một món ăn đưa
cơm ngày lạnh. Chúc bạn thành công với món ăn này.
>>>Xem thêm: thịt lợn giả cầy
Nhận xét